Giải thích về DALI

/ / Kiến thức chuyên sâu

Gii mã điều khiển ánh sáng k thut s

DALI: Từ viết tắt gồm bốn chữ cái này là viết tắt của Giao Diện Chiếu Sáng Địa Chỉ Kỹ Thuật Số, nhưng nó là gì? Nó khác với h thng chiếu sáng hiện tại của bạn như thế nào? Tại sao bạn nên (hoặc tại sao bạn không nên) theo đuổi DALI trong các cơ sở của riêng bạn? Ai có thể sử dụng nó?

Ví dụ về một hệ thống DALI

DALI là gì?

Nói một cách đơn giản, DALI là một hệ thống truyền thông hai chiều đưa công ngh k thut s vào ánh sáng . Một tiêu chuẩn quốc tế về giao tiếp, DALI định nghĩa các lệnh mà trình điều khiển LED và chấn lưu cần phải nhận ra. Hệ thống này cho phép các trình điều khiển LED và chấn lưu riêng lẻ “nói chuyện” với người dùng và cho phép người dùng “nói” lại thông qua bộ điều khiển DALI, máy tính được trang bị hệ thống quản lý tòa nhà hoặc phần mềm phù hợp.

V ch đ:  Xu hướng chiếu sáng ti Lightfair 2018

“DALI gửi tin nhắn xung quanh, và giống như mạng máy tính, những tin nhắn được chọn bởi các chấn lưu thông qua địa chỉ,” Wayne Morrow, chủ tịch, Westminster, Starfield Controls dựa trên CO giải thích. “Chấn lưu với địa chỉ đó nhặt nó lên và làm theo hướng dẫn. Một thông điệp đơn giản sẽ là, ‘Tất cả đèn trong Phòng 10 đều tắt’. Bạn gửi tin nhắn đó, và tất cả các đèn trong Phòng 10 đều biết họ là ai. Họ nhận tin nhắn đó và nói, ‘Nó nói ở đây tôi phải tắt.’ Và đó là những gì [xảy ra]. ”

Stuart Berjansky, cựu giám đốc sản phẩm mờ nhạt, Rosemont, Công ty Advance Transformer của IL, giải thích rằng DALI tương tự như hệ thống 0-10V do các tính năng như hệ thống dây điện hạ thế và khả năng thu hoạch ánh sáng ban ngày. “Nhưng, tôi gọi [DALI] 0-10V cộng thêm, bởi vì nó mang lại cho bạn nhiều hơn,” ông nói.

Giao tiếp trong hệ thống 0-10V là một chiều; hệ thống điều khiển báo cho trình điều khiển LED hoặc chấn lưu phải làm gì và điều chỉnh theo điện áp trên mạch điều khiển. DALI, mặt khác, cung cấp một phương pháp giao tiếp hai chiều, mang lại cho người lái xe LED hoặc chấn lưu một cơ hội để giao tiếp là tốt.

Về chủ đề:  Đèn LED so vi đèn huỳnh quang: Đèn LED tuyến tính có sn sàng đ thay thế các T8 ca bn không?

DALI đã tn ti bao lâu ri?

Lịch sử của DALI rất thú vị. Ý tưởng đầu tiên đến từ một công ty chấn lưu ở châu Âu. Ba công ty ballast khác đã tham gia với công ty đầu tiên thành lập một đề xuất cho y ban K thut Đin Quc tế (IEC) để tạo ra một tiêu chuẩn về các giao thức truyền thông được sử dụng cho chấn lưu. Vào giữa những năm 90, Hoa Kỳ cũng tham gia.

“[Tiêu chuẩn] được đưa vào tiêu chuẩn IEC cho chấn lưu huỳnh quang, và nó là một trong những phụ lục trong tiêu chuẩn”, Pekka Hakkarainen, giám đốc công nghệ và phát triển kinh doanh cho Coopersburg, PA dựa trên Lutron Electronics và chủ tịch của Lighting Controls nói. Hội đồng tại Rosslyn, Hip hi các nhà sn xut đin quc gia dựa trên VA (NEMA). “Nó định nghĩa một phương pháp giao tiếp với các chấn lưu mà ngành công nghiệp đã đồng ý.”

DALI được chấp nhận như là một tiêu chuẩn quốc tế vào năm 2002; các trình điều khiển LED và chấn lưu đầu tiên của DALI đã được đưa vào Mỹ vào cuối những năm 90.

DALI hot đng như thế nào?

Hầu hết các phần cứng được sử dụng trong một hệ thống DALI là giống như những gì được sử dụng trong một hệ thống điển hình hơn. Sự khác biệt lớn: Với DALI, trình điều khiển LED và chấn lưu có thể được liên kết vi mt máy tính trung tâm , cho phép mỗi thiết bị được điều khiển độc lập. Hệ thống DALI có sẵn cho T5, T5HO, T8 và đèn huỳnh quang compact.

 

Trình điều khiển LED và chấn lưu được kết nối bằng cách sử dụng Class 1 (bên trong ống dẫn) hoặc Class 2 (bên ngoài ống dẫn) để tạo thành một vòng lặp không quá 64 trình điều khiển LED hoặc chấn lưu. Mỗi được gán một địa chỉ trong hệ thống DALI, và vòng lặp được kết nối với một thiết bị điều khiển DALI. Một mạng cá nhân không đủ để trang trải toàn bộ tòa nhà; thay vào đó, một số phải được liên kết với nhau để tạo ra một “mạng lưới các mạng”, Morrow mô tả.

Ai đang s dng DALI?

Cài đặt công nghệ cài đặt DALI có thể được trang bị thêm, nhưng cài đặt trong quá trình xây dựng mới là tốt nhất. “Hầu hết các tòa nhà nên chạy dây DALI vào thời điểm này bởi vì nó rất rẻ,” Morrow nói. “Điều đó gần như không có trí tuệ.”

Mike Williams, cựu giám đốc tiếp thị sản phẩm tại Danvers, dựa trên MA OSRAM SYLVANIA, đồng ý. “Nơi chủ sở hữu tòa nhà sẽ nhận được vụ nổ lớn nhất cho buck của mình chắc chắn là trên các bản cài đặt mới”, ông nói.

“Khi bạn đặt nó trong một trang bị thêm, bạn không đạt được tất cả những lợi thế DALI có thể cung cấp,” giải thích của Berjansky Advance. “Với DALI, khi bạn kết nối nó, bạn sẽ điều chỉnh ánh sáng của bạn độc lập với các mạch điều khiển ánh sáng của bạn. Khi bạn nhìn vào một tòa nhà hiện có, những mạch đó đã tồn tại; bạn có một công tắc cho 10 đồ đạc và một công tắc khác cho 10 đồ đạc này. Bạn bị hạn chế trong việc lợi dụng việc thiếu yêu cầu đối với các mạch điều khiển. ”

DALI không được sử dụng thường xuyên trong các ứng dụng của Mỹ. Các nhà sản xuất của Mỹ kiểm soát không bao giờ chấp nhận DALI theo cách mà phần còn lại của thế giới có.

Ti sao tôi nên s dng DALI?

 1. Bn có th d dàng cu hình li ánh sáng ca bn mà không cn phi rơi vào trn nhà, làm cho quá trình sp xếp li người, văn phòng và đ ni tht d dàng hơn.

“Bạn không cần phải định tuyến lại hệ thống dây dẫn điều khiển đến các đồ đạc”, Williams giải thích. “Bạn chỉ có thể cấu hình lại DALI fixture để nói, ‘Bây giờ bạn lấy lệnh cho cảnh điều khiển mới này (nhóm) trái ngược với cái mà bạn đã từng nghe.’ Thay đổi có thể được thực hiện thông qua phần mềm thay vì đi vào và thực hiện thay đổi dây cứng. ”

 1. Ánh sáng có th được điu chnh (riêng l hoc trên toàn b cơ s) đ đáp ng nhu cu cao đim, lượng ánh sáng ban ngày có th nhìn thy, mc năng lượng, v.v.

Ví dụ, trong một khu vực văn phòng, một số đèn có thể được điều chỉnh khi cần thiết mà không ảnh hưởng đến các đèn khác trong phòng. Các hệ thống khác cũng cung cấp tính năng này, nhưng DALI cho phép người dùng điều khiển từng ánh sáng riêng biệt.

 1. Giao thc m cho phép nhiu công ty khác nhau tham gia.

“Khả năng tương tác là rất lớn”, Morrow giải thích. “Tất cả chúng ta đều có thể cùng tồn tại trên một mạng lưới DALI. Chúng tôi đã làm việc rất chăm chỉ vào khả năng tương tác đó. ”

 1. Lp đt dây điu khin có th đơn gin vi h thng năm dây ca DALI.

“Để đạt được mức độ kiểm soát mọi người cần trong các phòng hội nghị và tầng văn phòng, bạn thường phải kéo rất nhiều hệ thống dây điện để đảm bảo tất cả các thiết bị được kết nối. Bạn không cần phải thực hiện những loại kết nối tương tự đó với DALI. Đó là một kết nối điều khiển hai dây đơn giản đi vào từng vật cố định để tạo thành mạng điều khiển, ”Williams nói.

Và, như Morrow chỉ ra, “Bạn có thể có lao động khá kỹ năng kéo dây của bạn bởi vì họ không cần phải biết về phân vùng, và họ không cần phải theo dõi các dây điều khiển như bạn sẽ với một hệ thống chuyển tiếp . Hệ thống chuyển tiếp có thể có 30 hoặc 40 dây trong ống dẫn, và mỗi dây phải được dán nhãn, kéo đến một vị trí cụ thể và được tạo thành một vị trí và bảng điều khiển cụ thể. DALI chỉ có hai dây, và chúng đi khắp mọi nơi. ”

 1. Ging như vi các h thng khác, DALI cho phép to các kch bn chiếu sáng được thiết lp trước và đt được ch bng mt nút bm hoc mt con chut.

Ví dụ: trong phòng khiêu vũ phục vụ nhiều mục đích khác nhau trong ngày, một nút có thể được lập trình sẵn để đặt đèn phù hợp cho cuộc họp buổi sáng. Một nút khác có thể được lập trình sẵn để đặt cảnh cho buổi hòa nhạc buổi tối.

 1. Do giao tiếp hai chiu ca DALI, các trình điu khin LED và chn lưu có th được truy vn riêng đkim tra mc s dng năng lượng.

Nếu đèn trong cơ sở của bạn được chỉ định cho người thuê nhà, việc thanh toán có thể được thực hiện cho mỗi người thuê nhà. “Nó cho phép bạn đáp ứng các mã năng lượng cả hiện tại và trong tương lai”, Morrow giải thích. “Có một kỳ vọng mạnh mẽ rằng các công ty tiện ích sẽ cung cấp nhiều ưu đãi hơn cho các loại tính năng này. Bạn có thể hạ thấp nhu cầu cao điểm của mình để đáp ứng với chỉ thị tiện ích, điều này sẽ cung cấp cho bạn tỷ lệ tiện ích thấp hơn. ”

 1. Trình điu khin LED và chn lưu cũng có th được truy vn cho đèn và chn lưu dn.

“Trong Lầu năm góc, họ nói với chúng tôi rằng họ có 250 hỏng đèn mỗi ngày trong một tòa nhà với 6 triệu feet vuông. Họ có một người toàn thời gian chỉ thay thế đèn, nhưng họ không biết những thất bại đó ở đâu, ”Morrow nói. Berjansky tăng lợi thế tương tự: “Nó sẽ không gọn gàng nếu bạn không bao giờ nhận được một cú điện thoại từ một người thuê nhà giận dữ nói rằng, ‘Đèn của tôi đang tắt’ hoặc ‘Chấn lưu của tôi đã tắt’? Nó cho phép bạn chủ động như một người quản lý tòa nhà. ”

Williams đồng ý. “Sức mạnh của hệ thống này, có khả năng truyền thông trở lại với bạn từ hệ thống chiếu sáng của bạn để xem nó hoạt động như thế nào, sẽ cộng hưởng với rất nhiều người; đặc biệt là nếu bạn có một số lượng lớn các tòa nhà để duy trì. Điều này giúp bảo trì không phải đi qua các tòa nhà của bạn theo định kỳ. ”

Ti sao tôi nên suy nghĩ hai ln?

 1. Thiết lp ban đu ca h thngbao gồm việc tạo danh mục hoặc cơ sở dữ liệu để kết hợp các trình điều khiển LED hoặc địa chỉ ballast với các vị trí thực tế và với thiết bị điều khiển vận hành chúng.

Không chỉ cơ sở dữ liệu đó cần phải được tạo ra, nó cần phải được duy trì. Hakkarainen nói: “Nếu không, hệ thống sẽ nhanh chóng trở nên không thể sử dụng được”. “Nếu bố trí của không gian thay đổi và cơ sở dữ liệu không được cập nhật, các thiết bị điều khiển sẽ có khả năng kiểm soát đồ đạc mà chúng không được mong đợi để kiểm soát.” Nhiều chuyên gia khuyên rằng nhân viên CNTT nên tham gia vào việc tạo và bảo trì cơ sở dữ liệu.

 1. Nó không phi luôn luôn d dàng đ tìm ra.

“Lắp đặt gần giống với các hệ thống chiếu sáng có thể điều khiển điện áp thấp thông thường. Tuy nhiên, có một đường cong học tập liên quan đến việc tìm hiểu cách cài đặt nó và thực hiện vận hành thử nghiệm, ”Williams giải thích. Nói cách khác, nó sẽ mất thời gian để đạt được những kiến ​​thức thích hợp cần thiết để sử dụng và duy trì hệ thống một cách hiệu quả.

 1. DALI không lý tưởng cho mi tình hung.

Nếu ứng dụng đơn giản và không yêu cầu mờ, kiểm soát dung lượng hoặc kiểm soát người dùng cá nhân, DALI không phải là câu trả lời. “Một công tắc đèn là một cách tuyệt vời để bật đèn và tắt, miễn là không có gì sẽ thay đổi”, Morrow giải thích.

 1. Điu khin có th tn kém.

“DALI chắc chắn đắt hơn một công tắc tường thông thường,” Morrow nói. Chi phí ban đầu đôi khi có thể gây sợ hãi cho chủ sở hữu tòa nhà, nhưng Berjansky nhấn mạnh rằng chi phí có thể được bù đắp trong tiết kiệm lao động. “Nếu bạn sử dụng hệ thống 0-10V truyền thống và hệ thống DALI, chi phí được cài đặt cho cả hai sẽ giống nhau. Chấn lưu của bạn sẽ khiến bạn tốn nhiều tiền hơn, nhưng bạn sẽ tiết kiệm được lao động vì thiếu các yêu cầu về mạch ánh sáng. Bạn có ít homeruns quay trở lại tấm pin điện của bạn, bạn có ít tấm điện hơn, ”anh giải thích.

 1. Đó là mt thay đi ln t mt h thng “on / off sweep” đin hình.

“Tôi không nghĩ ai đó sẽ chuyển từ hệ thống chuyển mạch tiêu chuẩn sang hệ thống DALI. Đó là một bước nhảy lớn. Nếu họ đã có được một hệ thống mờ, DALI có thể là một bước hợp lý, ”Berjansky nói.

Làm cách nào đ đưa ra quyết đnh?

Bây giờ bạn đã biết những điều cơ bản, quyết định có thể đơn giản hơn một chút. Tòa nhà của bạn có chứa một số phòng đa chức năng yêu cầu các tùy chọn ánh sáng khác nhau tùy thuộc vào thời gian trong ngày, sự kiện được lưu trữ, v.v … không?

Người thuê nhà có yêu cu kiểm soát cá nhân hóa hơn đối với không gian làm việc của họ không? Bố cục của không gian không chắc chắn tại thời điểm quyết định ánh sáng đang được thực hiện phải không?

“Đã có những phát biểu của một số người trong ngành công nghiệp chiếu sáng khiến DALI có vẻ như thuốc chữa bách bệnh mà tất cả chúng ta đều đang chờ đợi. DALI là một công cụ công nghệ giống như bất kỳ công cụ nào khác: Nó cung cấp một số khả năng không có sẵn mà không có công cụ, nhưng yêu cầu người dùng phải được đào tạo đúng cách, ”Hakkarainen nhấn mạnh.

“Nó chắc chắn có giá trị của nó,” Berjansky giải thích. “Nhưng, nếu cậu cố ép nó vào nơi nào đó không thuộc về, DALI sẽ không hoạt động.”

 

Writen by :Leah B. Garris là một điều phối viên biên tập tại Buildings Media. Bài viết này ban đầu được viết vào ngày 5 tháng 8 năm 2003 và được cập nhật ngày 5 tháng 7 năm 2018 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *